CHUYÊN ĐỀ VHDN: Chính bạn sẽ tạo ra môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp!
17/06/2016 16:13
- 4394 lần đọc
Mỗi ngày, tại nơi làm việc, những áp lực từ khối lượng công việc bộn bề cùng những yêu cầu cao về chất lượng, tiến độ đôi lúc làm chúng ta không tránh khỏi trạng thái căng thẳng. Do đó, một môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp không chỉ giúp thư giãn, giảm stress, tạo cảm hứng làm việc tích cực mà còn giúp “cuộc sống” tại TV2 - ngôi nhà chung của mỗi chúng ta thêm tươi đẹp và nhiều ý nghĩa, cảm xúc nhân văn hơn. Vậy mỗi chúng ta cần làm gì để cùng nhau xây dựng môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp?

Những bình trầu bà xanh mát không chỉ thanh lọc không khí mà còn mang lại cảm giác thư giãn khi rời mắt khỏi màn hình máy tính.

Tại Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2), việc cải thiện điều kiện môi trường làm việc luôn được lãnh đạo Công ty quan tâm sâu sát. Bằng các hành động cụ thể, TV2 đã thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ như cải tạo cảnh quan sân, cổng, cải tạo hội trường và các phòng họp theo kiến trúc mới tạo không gian thoáng đãng, thân thiện; tăng cường công tác vệ sinh để giữ gìn sạch sẽ các hành lang, lối đi, sảnh chờ, phòng họp và phòng làm việc, quy định hạn chế khu vực hút thuốc trong các tòa nhà; thường xuyên kiểm tra thiết bị vệ sinh, thay thế kịp thời các thiết bị mới có công nghệ cải tiến khi thiết bị cũ hư hỏng, hoen ố, từng bước cải thiện quy cách vệ sinh công sở cũng như dán nhãn nhận biết thiết bị, lắp đặt biển báo, biển hướng dẫn sử dụng nước, nguồn nước, điện, nguồn điện để tiết kiệm năng lượng; trang bị thùng rác có dán nhãn phân loại rác thải sinh hoạt, rác tái chế và rác không tái chế, trang bị tủ riêng chuyên chứa các loại rác thải nguy hại môi trường, tuân thủ Hệ thống Quản lý Chất lượng Môi trường ISO 14001:2004. Điều kiện vệ sinh môi trường lao động hàng năm được kiểm tra, đánh giá và khắc phục kịp thời. Những mảng cây xanh nhỏ được các đơn vị cố gắng bố trí xen kẽ trong những không gian làm việc, dọc các lối đi, …

Công ty cũng đã ban hành “Qui định vệ sinh môi trường lao động” theo quyết định số 416/QĐ-TV2 ngày 10/5/2016, nhấn mạnh đến việc bảo vệ, giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp, văn minh, xây dựng ý thức bảo vệ môi trường và nâng cao hình ảnh thương hiệu thân thiện với môi trường.

Nhãn phân loại rác thải tại nguồn đang áp dụng tại TV2

Tuy nhiên, bên cạnh sự quan tâm sâu sát từ phía công ty và sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị, cho đến nay vẫn còn một số người lao động chưa thật sự có ý thức giữ gìn môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp; chưa xây dựng được thói quen giữ gìn sự ngăn nắp, tạo một không gian làm việc sạch sẽ, gọn gàng, đẹp mắt, tìm cách khắc phục điều kiện không gian làm việc còn chật hẹp.

Với đặc thù chuyên môn tư vấn xây dựng điện thì ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ và chăm sóc  môi trường công sở và cho cộng đồng cần đi sâu vào ý thức của mỗi thành viên TV2, trở thành trách nhiệm và nề nếp văn hóa mạnh, thể hiện trong sản phẩm tư vấn và ngay tại môi trường chúng ta đang lao động hàng ngày.

Mỗi người lao động TV2 trong các đơn vị, trung tâm và xí nghiệp, các khu văn phòng công trường … hãy chung tay không ngừng cải thiện môi trường, sắp xếp, bố trí nơi làm việc ngày càng sạch đẹp, khoa học, hiệu quả; nghiêm túc duy trì việc này thường xuyên với tinh thần trách nhiệm cao, qua đó góp phần thực hiện văn minh nơi công sở và nâng cao năng suất, chất lượng làm việc.

Hãy cùng ngắm một số góc làm việc của NLĐ tại TV2:

Nhiều góc làm việc còn chật nhưng được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ và tiện lợi.

Những thông điệp ý nghĩa về một môi trường làm việc thân thiện

Lời nhắc nhở tuy dã chiến nhưng dễ thương để cây cảnh không bị “nhân tiện” chăm sóc quá tay tại văn phòng làm việc của TV2 tại công trường Vĩnh Tân 4

Tin ảnh: Ngọc Quang –Yến Ngọc

Hãy cùng hướng tới Xây dựng môi trường công sở 5S như người Nhật!

Nhật Bản từ một đất nước nghèo tài nguyên đã vươn lên thành cường quốc kinh tế của thế giới. Một trong những bí quyết quản trị nổi tiếng góp phần làm nên điều diệu kỳ này của Nhật Bản chính là 5S, mô hình đã tạo nên môi trường văn hóa công sở Nhật Bản sạch-đẹp-an toàn-tiện lợi-tiết kiệm và hiệu quả cao.

5S là chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật “SEIRI”, “SEITON”, “SEISO”, SEIKETSU” và “SHITSUKE”, tương ứng với tiếng Việt là “SÀNG LỌC”, “SẮP XẾP”, “SẠCH SẼ”, “SĂN SÓC”, “SẴN SÀNG”. Theo đó, các nguyên tắc chung của thực hành 5S được hiểu như sau:


1. SÀNG LỌC: là sàng lọc những vật dụng không cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ chúng.
2. SẮP XẾP: Sắp xếp những vật cần dùng sao cho: An toàn, thuận tiện, mỹ quan
3. SẠCH SẼ: Giữ vệ sinh tại nơi làm việc sao cho không còn rác hay bụi bẩn tại nơi làm việc (kể cả trên nền nhà, máy móc và thiết bị)
4. SĂN SÓC: là luôn săn sóc, giữ gìn nơi làm việc luôn sạch sẽ, thuận tiện và có năng suất bằng cách liên tục thực hiện 3 mục đầu tiên Seiri, Seiton, Seiso. (Tiêu chuẩn hóa và duy trì 3S mọi lúc mọi nơi).
5. SẴN SÀNG: Thực hiện nhiều lần tạo thành thói quen. Mọi người tự nguyện, tự giác tuân thủ 5S.

5S chính là việc sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, giữ gìn mọi thứ luôn sạch sẽ trong tình trạng hoạt động tốt và xây dựng thói quen thực hiện, kiểm tra, duy trì thường xuyên. Nhờ thế chúng ta không mất thời gian tìm tài liệu hay vật dụng khi cần và mọi thiết bị đều trong trạng thái sẵn sàng, an toàn, tiện lợi.

Ngày 10/11/2015, tại Hà Nội, Cơ quan Tập đoàn Điện lực Việt Nam được Viện Năng suất Việt Nam (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ) trao Chứng chỉ thực hành tốt 5S sau hơn 3 năm triển khai công cụ quản lý này

Khởi động từ năm 2012, đến nay, chương trình 5S tại Cơ quan EVN đã đạt được những kết quả rất tích cực như: Xây dựng môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp, gọn gàng, ngăn nắp; Ban hành bộ quy định thực hành tốt 5S trong Cơ quan Tập đoàn; Đào tạo được đội ngũ đánh giá viên về thực hành 5S của đơn vị; Trong đó, qua 2 lần đánh giá đột xuất của Tổ Tư vấn khẳng định cán bộ, công nhân viên Cơ quan EVN rất nghiêm túc thực hiện Chương trình.

Chương trình 5S đã phục vụ hiệu quả cho hoạt động điều hành của EVN, tạo ra môi trường làm việc sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, nâng cao tính chủ động cũng như kiểm soát chất lượng công việc của cán bộ, nhân viên, nâng cao ý thức tự giác của mỗi người và đã trở thành một nét văn hóa doanh nghiệp của Cơ quan EVN.

Hiện nay, trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam, có khá nhiều đơn vị đã áp dụng và thực hiện tốt công cụ quản lý này. Trong thời gian tới, EVN sẽ đẩy mạnh áp dụng và triển khai thực hiện 5S trong các đơn vị trực thuộc để xây dựng thành một nét văn hóa chung của Tập đoàn.

 

Copyright © 2017 Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2