Nhiệt điện Vĩnh Tân 1: Cung cấp khoảng 7,2 tỷ kWh điện/năm
12/02/2019 10:29
- 175 lần đọc
Một ngày cuối năm 2018, chúng tôi trở lại thăm Dự án (D.A) Nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1, đặt tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Trong mắt chúng tôi, DA mất đi sự ồn ào náo nhiệt của một công trường xây dựng khổng lồ như đã được chứng kiến trong lần thăm trước.

Khung cảnh nhà máy khá yên bình với từng tốp nhỏ công nhân vận hành đi làm việc. Các khu vực văn phòng làm việc, nhà nghỉ ngơi cho công nhân, khu vực sản xuất đều đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Các đường nội bộ cũng được rải nhựa khang trang. Nhà máy đã hoàn thành trồng cây xanh, thảm cỏ với diện tích hơn 48.000m2, tạo nên một không gian mát dịu trong cái nắng oi ả ở Vĩnh Tân.

Tiếp chúng tôi, ông Phan Ngọc Cẩm Thành - Phó Tổng Giám đốc cho biết, D.A được đầu tư bởi 3 cổ đông là Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam Trung Quốc, Công ty TNHH Điện lực Quốc tế Trung Quốc và Tổng công ty Điện lực TKV - CTCP. Được công bố khởi công ngày 18/7/2015 và vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự, sau 1.228 ngày lao động liên tục, D.A hoàn thành toàn bộ công tác xây dựng, lắp đặt và thử nghiệm theo cam kết với Chính phủ Việt Nam trong Hợp đồng BOT. Như vậy, các nhà đầu tư của D.A đã hoàn thành cam kết này trước gần 7 tháng, là một trong số ít D.A hoàn thành với thời gian kỷ lục.

Trong suốt thời gian này, D.A được quản lý một cách nghiêm ngặt theo các quy định về quản lý chất lượng thi công xây dựng, quản lý nghiệm thu công trình và lắp đặt thiết bị.

Ông Lâm Thiên Thuận, Phó Tổng Giám đốc phụ trách chất lượng của Tổng thầu GEDI-GPEC cho biết, các kỹ sư chất lượng thường xuyên giám sát nghiêm ngặt việc tuân thủ các thiết kế và quy trình đã được duyệt, chất lượng vật liệu sử dụng. Các thiết bị chính của D.A cũng được giám sát về chất lượng chế tạo tại nước ngoài bởi Tập đoàn kiểm định quốc tế SGS. Khi các thiết bị được đưa về Việt Nam, hồ sơ quản lý thiết bị được rà soát và quy trình lắp đặt được thảo luận và phê duyệt bởi tư vấn và chủ đầu tư trước khi triển khai.

Các kỹ sư giám sát của Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2) cũng bám công trường không quản thời tiết hay ngày đêm để đảm bảo mọi công tác đều được hoàn thành theo đúng quy trình và các hồ sơ nghiệm thu được kịp thời hoàn thiện. Thông qua một hệ thống quản lý chất lượng bài bản, từng đường hàn nhỏ, khối bê tông đều được các công nhân cẩn thận hoàn thành dưới sự giám sát tỉ mỉ của các kỹ sư.

Sự vất vả của họ đã được chứng minh bởi không chỉ các thành công của các mốc tiến độ chính của D.A, mà còn bởi sự chứng nhận của các đơn vị kiểm định của nhà nước. Kết quả các đợt kiểm tra mối hàn cho Lò hơi số 1 và Lò hơi số 2 với hơn 70.000 đường hàn cho mỗi Tổ máy bởi Trung tâm Kiểm định công nghiệp I - Bộ Công thương cho thấy các mối hàn đều vượt kiểm tra áp lực lên tới gần 40Mpa ngay từ lần đầu. Thành quả này không chỉ chứng minh sự lành nghề của các công nhân kỹ thuật người Việt tại D.A, mà còn giúp tiết kiệm thời gian, đẩy nhanh tiến độ và là tiền đề cho các thành quả khác sau này.

Trong toàn bộ thời gian thi công và lắp đặt của D.A, các mốc tiến độ chính đều hoàn thành ngay từ lần đầu như là đóng nắp của Tua bin, hòa lưới đồng bộ, thử nghiệm áp lực và đặc biệt là toàn Nhà máy đã vượt qua thử nghiệm chạy tin cậy trong 168 giờ liên tục ở mức đầy tải của hai tổ máy là 1.240MW thành công ngay từ lần đầu.

Tại cuộc họp kiểm tra công tác nghiệm thu của Tổ máy 1 bởi Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã đánh giá D.A không chỉ hoàn thành trước tiến độ mà đây còn là một công trình kiểu mẫu về chất lượng, cần được tham khảo và triển khai nhân rộng. Sự quan tâm, hướng dẫn và chỉ đạo thường xuyên của các nhà đầu tư tại D.A, đứng đầu là Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam Trung Quốc, là nhân tố quan trọng để D.A đạt được nhiều thành công về quản lý chất lượng.

Trong quá trình triển khai D.A, mặc dù đã đạt được một số thành công bước đầu khi thi công Tổ máy số 1, các kỹ sư và công nhân vẫn tiếp tục rút kinh nghiệm để làm tốt hơn với Tổ máy số 2. Thời gian hoàn thành các thử nghiệm được rút xuống gần 8 ngày, các thông số bảo đảm theo hợp đồng được tăng cả về chất lẫn về lượng.

Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng thi công và lắp đặt tại D.A, Công ty BOT cũng luôn chú trọng chất lượng của các công trình bảo vệ môi trường. Các công trình xử lý khí thải và nước thải đã được hoàn thiện theo thiết kế và các thông số phát thải đều đạt thấp hơn nhiều lần so với ngưỡng cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, ví dụ như hàm lượng bụi chỉ đạt không đến 50mg trong 1m3 không khí, nhiệt độ nước làm mát trung bình là 23oC. Tro, xỉ phát sinh từ hoạt động của Nhà máy cũng đã được Viện Vật liệu xây dựng - Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận hợp quy để sử dụng tro, xỉ làm phụ gia cho xi măng, bê tông và vữa xây dựng. Trên cơ sở này, Nhà máy cũng đã xây dựng và phê duyệt Đề án xử lý và tiêu thụ tro, xỉ với mục tiêu xử lý hoàn toàn lượng tro xỉ phát sinh trong những năm tiếp theo.

D.A Nhà máy nhiệt điện BOT Vĩnh Tân 1 với quy mô công suất 2 tổ máy 2 x 620MW, đã được Thủ tướng phê duyệt trong Quy hoạch điện VII, là D.A đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ lò đốt than phun với thông số siêu tới hạn sử dụng than trong nước anthraxit từ vùng than Quảng Ninh. Thành công này đã góp phần mở ra hướng đi mới để sử dụng than trong nước với các công nghệ tiên tiến, tin cậy và thân thiện với môi trường.

Sau khi đi vào hoạt động, D.A sẽ sản xuất khoảng 7,2 tỷ kWh điện mỗi năm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế miền Nam trong những năm tiếp theo.

Nguồn: thanhtra.com.vn

Tin tức khác

Copyright © 2017 Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2