Nhà máy điện Sinh Khối Hậu Giang: Phần móng hoàn thành “bằng sự quyết tâm” của cả tập thể PECC2

Toàn cảnh NMĐSK Hậu Giang tháng 10/2023.

“Gốc có vững, cây mới bền”

Chắc hẳn, chúng ta đều biết rằng mọi thứ đều bắt đầu từ gốc rễ, có gốc thì mới có ngọn. Cũng giống như cây, công trình nào cũng vậy, nền móng không ổn thì công trình sẽ không thể nào bền vững theo thời gian. Nhận thấy tầm quan trọng của công đoạn thi công này, tập thể anh em công trường NMĐSK Hậu Giang kiên quyết bám trụ và có nhiều giải pháp để đẩy nhanh thi công bất chấp thời tiết khó khăn. Một ngày mới tại công trường luôn bắt đầu vào lúc 7h00 sáng, hàng trăm công nhân tràn đầy năng lượng đã xếp hàng ngay ngắn tại khu vực Tool-box Meeting (TBM) để được Chỉ huy trưởng từng đơn vị và Tổng thầu EPC giới thiệu tổng thể về nhà máy, được hướng dẫn cụ thể chi tiết về công tác an toàn, chế độ thưởng phạt. Trên cơ sở đó, mỗi người công nhân sẽ thấu hiểu được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho bản thân và cho công trình, hiểu được mục tiêu chung để xác định đúng hướng đi cũng như đảm bảo dự án đang được thực hiện đúng như mong đợi.

Công nhân tập trung Tool-box Meeting và di chuyển vào công trường.

Nhằm khắc phục tình trạng công việc đang bị gián đoạn bởi mưa bão, nhiều biện pháp đã được đưa ra và áp dụng nhằm chạy đua với thời gian như: tăng ca làm việc những lúc trời không mưa, trang bị nhiều máy bơm để bơm nước nhanh nhất có thể, bố trí công nhân trực bơm ngay lúc trời đang mưa hoặc vào buổi tối để đảm bảo nước rút kịp vào sáng hôm sau,...

Những cơn mưa bất chợt thường thấy ở khu vực dự án.

Tăng ca thi công vào buổi tối để bù tiến độ.

“Thiên chưa thời, Địa chưa lợi, nhưng Nhân chắc chắn phải hòa” 

Tinh thần đoàn kết, không quên nhiệm vụ, cùng nhau cố gắng, nỗ lực vượt khó chính là nét đẹp con người PECC2. Tinh thần này như sợi chỉ đỏ xuyên suốt từ Ban lãnh đạo Công ty đến các kỹ sư trực tiếp tại công trường. Có thể nói, đây chính là mấu chốt để dự án có thể đạt được kết quả như hiện tại.

Thể hiện sự quan tâm sát sao quá trình thực hiện, Chủ tịch HĐQT và Ban Lãnh đạo Công ty cũng đã xuống thăm nhà máy và đưa ra các ý kiến chỉ đạo trực tiếp cũng như có những hướng dẫn để kịp thời xử lý một số vướng mắc, khó khăn liên quan đến công tác thi công công trình.

Chủ tịch HĐQT và Ban LĐCT kiểm tra, chỉ đạo hiện trường.

Sự nỗ lực và nhiệt huyết không ngừng này đã thu về kết quả tốt đẹp. Tháng 10/2023, NMĐSK Hậu Giang hoàn thành toàn bộ công tác đóng cọc, hàng rào nhà máy, hoàn thành phần móng và kết cấu thép kho chứa tro xỉ, đang triển khai công tác xây dựng cho nhà hành chính, nhà site office, khu xử lý nước và nước thải, xưởng sửa chữa và nhà kho, nhà điều khiển trung tâm…

Hiện trạng kho chứa tro xỉ, nhà hành chính và nhà site office.

Đặc biệt, phần móng lò hơi – vốn được xem như trái tim của nhà máy – cũng đã hoàn thành từ cuối tháng 9/2023, chuẩn bị cho công tác lắp đặt kết cấu thép và thiết bị. Móng nhà tuabin và móng tuabin máy phát cũng đang được hoàn thiện trong tháng này. 

Hiện trạng móng lò hơi 1, lò hơi 2 và tuabin máy phát

Việc hoàn thành phần lớn kết cấu nền móng của nhà máy ở thời điểm hiện tại với tổng tiến độ toàn nhà máy đạt khoảng hơn 40% có thể xem là bệ phóng để đẩy nhanh các công tác lắp đặt, thử nghiệm liên quan trong thời gian sắp tới. PECC2 tin tưởng rằng với tinh thần trách nhiệm và tính chuyên nghiệp cao cùng với sự đồng lòng nhất trí của cả tập thể, công trình Nhà máy Điện sinh khối Hậu Giang sẽ về đích đúng tiến độ cam kết và đáp ứng chất lượng theo yêu cầu của chủ đầu tư. 

Thực hiện: PECC2
 

Chia sẻ: