LỄ KHÁNH THÀNH DỰ ÁN NHÀ MÁY ĐIỆN GIÓ TÂN THUẬN 75MW

Nghi thức cắt băng khánh thành Dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận 75MW GĐ1 & GĐ2

Tham dự Lễ khánh thành có đại diện lãnh đạo tỉnh Cà Mau cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở ban ngành cấp tỉnh, lãnh đạo và đại diện các cơ quan thuộc huyện Đầm Dơi tỉnh Cà Mau, huyện Đông Hải tỉnh Bạc Liêu, Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) và Công ty Cổ phần Đầu tư Phan Vũ; Đại diện tổng thầu EPC – Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2), Nhà thầu phụ - Công ty SEPEC, Nhà cung cấp thiết bị - Công ty Siemens GAMESA, tổ hợp các ngân hàng cho vay vốn LBBW và ngân hàng MB.

 

Toàn cảnh buổi lễ khánh thành

Dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận giai đoạn 1 và giai đoạn 2 có tổng công suất 75MW với quy mô gồm 18 trụ tua bin gió, do Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng tái tạo Cà Mau làm chủ đầu tư, đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch theo QĐ số 1402/QĐ-BCT ngày 11/4/2016 và phê duyệt bổ sung quy hoạch theo QĐ số 4940/QĐ-BCT ngày 27/12/2018. Là dự án điện gió trên biển đầu tiên thuộc tỉnh Cà Mau, tại ấp Lưu Hoa Thanh trên địa phận khu vực biển xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, Nhà máy điện gió Tân Thuận được đánh giá là một trong những dự án trọng điểm của Chủ đầu tư CMC, do Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2) làm tổng thầu EPC và hãng Siemens GAMESA là nhà cung cấp thiết bi tua bin gió. 


Khởi công ngày 27/12/2019, dự án được tiến hành thi công trên các địa hình khác nhau, với nhiều hạng mục có tính chất phức tạp cao. Trong quá trình thì công, tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt tại khu vực TPHCM và các tỉnh phía Nam từ tháng 4/2021 ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, công tác điều chuyển nhân sự, trang thiết bị phục vụ thi công xây dựng công trình; cùng những biến động liên tục của thời tiết và điều kiện làm việc khắc nghiệt, đặt ra nhiều thách thức cho công tác thi công. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, dự án đã đảm bảo tiến độ cam kết với UBND tỉnh Cà Mau, hoàn thành mục tiêu đưa dự án vào vận hành thương mại trước ngày 01/11/2021, bổ sung cho hệ thống điện sản lượng khoảng 225 triệu kWh/năm.


Chủ tịch UBND Tỉnh Cà Mau, Lãnh đạo EVN và EVNGENCO3 tham quan phòng vận hành nhà máy

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Huỳnh Quốc Việt – Chủ tịch UBND Tỉnh Cà Mau ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các sở, ban, ngành liên quan cùng nhà đầu tư, các nhà thầu trong công tác lập quy hoạch, thiết kế và tổ chức thi công xây dựng công trình đảm bảo chất lượng, tiến độ và an toàn; sự phối hợp tích cực của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của huyện Đầm Dơi và các xã, thị trấn trong công tác giải phóng mặt bằng, phục vụ quá trình thi công công trình. Đồng thời đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng tái tạo Cà Mau tổ chức quản lý, khai thác, vận hành Nhà máy điện gió Tân Thuận đảm bảo phát huy hiệu quả để nhà máy thực sự trở thành một điểm nhấn của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương v.v..


 

Ông Huỳnh Quốc Việt – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu tại buổi lễ

Lễ khánh thành là sự kiện quan trọng ghi nhận thành quả và sự nỗ lực của các bên sau quá trình triển khai dự án đầy thử thách. Thông qua chương trình, Chủ đầu tư đã gửi lời tri ân sâu sắc đến sự quan tâm của lãnh đạo, sự chỉ đạo của chính phủ các bộ ngành trung ương và việc tạo mọi điều kiện động viên của tỉnh ủy, hội đồng nhân dân, UBND tỉnh Cà Mau; Đồng thời đánh giá cao năng lực và ghi nhận khả năng thực hiện dự án với vai trò Tổng thầu EPC của PECC2 cùng những nỗ lực của các nhà thầu phụ đã góp phần đưa dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận hoàn thành mục tiêu vận hành thương mại đúng thời hạn.Ông Vũ Hùng Hải – Giám đốc Công ty CMC trình bày tại buổi lễ


Trong quá trình triển khai dự án, từ bước khảo sát trên biển và đặc biệt trong giai đoạn thi công, Tổng thầu EPC đã gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, điều kiện thi công trên biển khó khăn hơn nhiều so với trên đất liền. Với sự chủ động, quyết liệt, nỗ lực sáng tạo, sự phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu và các đơn vị liên quan, Tổng thầu EPC đã nỗ lực, sáng tạo, có nhiều giải pháp khoa học, phù hợp, và đã hoàn thành xuất sắc các công việc ở tất cả các bước, đạt yêu cầu về chất lượng, tiến độ, hiệu quả kinh tế của dự án.


Tại buổi lễ, Tổng thầu PECC2 đã trao tặng 10 căn nhà đại đoàn kết đến các hộ nghèo và cận nghèo tại Tỉnh Cà Mau, đồng hành cùng công tác an sinh – xã hội tại địa phương. Bên cạnh đó, Lãnh đạo UBND Tỉnh Cà Mau cũng đã tiến hành trao tặng bằng khen và kỷ niệm chương cho tập thể Tổng thầu EPC PECC2 ghi nhận những đóng góp trong quá trình xây dựng Nhà máy điện gió Tân Thuận nói riêng và sự phát triển của Tỉnh Cà Mau nói chung. 


 
Ông Võ Văn Bình – Tổng Giám đốc PECC2 đại diện đơn vị Tổng thầu EPC dự án trao tặng 10 căn nhà tình đại đoàn kết đến các hộ nghèo và cận nghèo tại Tỉnh Cà Mau 


Lãnh đạo UBND Tỉnh Cà Mau  trao tặng bằng khen và kỷ niệm chương cho các tập thể và cá nhân đã có những đóng góp trong quá trình xây dựng Nhà máy điện gió Tân Thuận (Từ trái qua: Ông Võ Văn Bình – Tổng Giám đốc PECC2, Bà Nguyễn Thị Hương Giang – Phó Giám đốc CMC, Ông Vũ Hùng Hải – Giám đốc CMC)


Sau khi đi vào vận hành, dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận sẽ bổ sung cho hệ thống điện Quốc gia khoảng 225 triệu kWh/năm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương huyện Đầm Dơi nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung; tạo công ăn việc làm và nguồn thu ổn định cho ngân sách tỉnh Cà Mau khoảng 45 tỷ đồng/năm. 

Là một thương hiệu mạnh về tư vấn năng lượng trong khu vực, PECC2 có nguồn nhân lực chất lượng cao và hệ thống quản lý hiện đại, không ngừng phát triển về quy mô và lĩnh vực hoạt động. Dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận Giai đoạn 1 & Giai đoạn 2 đã chứng minh năng lực và kinh nghiệm của PECC2 trong vai trò tổng thầu EPC các dự án năng lượng tái tạo, khẳng định uy tín, vị thế của PECC2 trong sự nghiệp xây dựng  và phát triển các công trình điện trên cả nước.

Thực hiện: PECC2


 


 

 

Chia sẻ: