NEWS

21/06/2021
Song hành cùng với sự phát triển bùng nổ của các dự án trong ngành năng lượng, đặc biệt là các nguồn năng lượng tái tạo, nhu cầu dữ liệu phục vụ cho việc nghiên cứu cũng như khảo sát trong ngành này ngày càng gia tăng. Vấn đề thách thức là việc thu thập dữ liệu đòi hỏi chi phí đầu tư rất lớn cùng với sự giới hạn truy cập do liên quan đến vấn đề an ninh năng lượng. Vì vậy sự ra đời của các nền tảng mở cho dữ liệu ngành năng lượng như energydata.info phần nào đã đáp ứng nhu cầu được tiếp cận nguồn thông tin đa dạng, có chiều sâu đồng thời có độ tin cậy cao phục vụ cho việc nghiên cứu.
21/06/2021
Có bao giờ bạn nghe đến lưới điện nhỏ (mini grid)? Đây có phải là một khái niệm mới và chỉ mới xuất hiện gần đây? Kế hoạch và triển khai như thế nào để cấp điện cho gần nửa tỉ người trên hành tinh này với giải pháp lưới điện nhỏ?
21/06/2021
Những năm gần đây, chúng ta dễ dàng bắt gặp nhiều cuốn sách với các chủ đề về “thành công”, “thành đạt”… Nhưng phần lớn trong số đó lại chỉ thiên về việc dạy những thủ thuật “bề nổi” thay vì tìm hiểu bản thân cần làm gì để thành công. Thành công bằng thủ thuật chỉ là nhất thời, vậy phải làm gì để đạt được thành công bền vững? Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” của tác giả Stephen R. Covey, khi thành công được hiện thực hóa bằng chính tài năng, đạo đức của mỗi người nhờ vào việc rèn luyện các thói quen.
21/06/2021

Với nhu cầu số hóa càng tăng cao, công nghệ luôn được đánh giá là lĩnh vực nổi bật nhất trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng nổ gây ra nhiều biến động, trong đó làm rõ nét hơn sự gia tăng của các nhóm nghề lấy con người làm trung tâm để kịp thời đáp ứng cho những nhu cầu cấp bách. Báo cáo những việc làm mới nổi hàng năm của LinkedIn đã chứng kiến sự gia tăng đột biến trong việc tuyển dụng nhân viên thương mại điện tử tuyến đầu, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, chuyên gia đa dạng tại nơi làm việc và hơn thế nữa là những công việc hàng đầu khác đang và dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng vào năm 2021.

21/06/2021
Trong nền kinh tế dữ liệu, quản trị dữ liệu như thế nào để vừa nhận được lợi ích từ chúng, lại vừa tránh được việc lạm dụng, sử dụng chúng sai mục đích hiện là một câu chuyện chưa trọn vẹn trên thế giới. Khung pháp lý cho dữ liệu vẫn còn khiếm khuyết, hệ thống dữ liệu và hạ tầng cho tương tác và trao đổi dữ liệu vẫn chưa hoàn chỉnh, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp. Bên cạnh đó, còn có sự thiếu khuyết của tổ chức/định chế về dữ liệu có năng lực quản trị, khả năng tự chủ trong việc ra quyết định và nguồn lực tài chính cần thiết. Bài viết này tóm lược báo cáo “Dữ liệu cho một cuộc sống tốt đẹp hơn” (2021) của World Bank với nội dung nhìn lại thực trạng trên và hướng đến một khế ước xã hội về dữ liệu gồm ba trụ cột chính: Giá trị, Tin tưởng và Công bằng.